Một số lưu ý để đạt điểm cao trong IELTS Speaking

Speaking (Nói) là một trong 4 kỹ năng không thể thiếu khi học tiếng Anh cũng như mọi loại ngôn ngữ. Để có thể sử dụng được tiếng Anh trong cuộc sống, công việc cũng như giao tiếp thường ngày, bạn cần phải thành thạo kỹ năng nói. Tuy nhiên, để có thể diễn đạt một cách trôi trảy, lưu loát lại hoàn toàn không dễ. Vì vậy, trong kỳ thi IELTS, Speaking luôn là một trong những thử thách khó nhằn nhất đối với các thí sinh.

ielts-speaking

Đề thi IELTS Speaking sẽ được chia thành 3 phần:

– Phần 1 bao gồm những câu hỏi về bản thân bạn như gia đình, bạn bè, sở thích, … Bạn sẽ được giám khảo hỏi và trả lời trong vòng 4-5 phút.

– Phần 2, bạn sẽ được giám khảo đưa ra một chủ đề ngẫu nhiên và bạn phải nói trong vòng 2 phút, bạn sẽ được cho thời gian chuẩn bị ngắn sau khi nghe chủ đề.

– Phần 3, giám khảo sẽ thảo luận với bạn về chủ đề mà bạn nói ở phần 2. Thường thì đây là phần có những câu hỏi trừu tượng hơn.

Nghe có vẻ phức tạp như vậy nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi chỉ cần luyện tập chăm chỉ và đúng cách, bạn hoàn toàn có thể dành được điểm số cao cho phần thi này. Sau đây, Apollo English sẽ mách bạn một số bí quyết để hoàn thành tốt phần thi IELTS Speaking nhé:

ielts-speaking-2

1. Phát âm (pronunciation)

Phát âm là một trong những yêu cầu cơ bản của IELTS Speaking. Đây là tiêu chí đánh giá việc bạn có thể nói cho người xung quanh hiểu những gì bạn muốn diễn đạt. Bạn cần phát âm chuẩn đồng thời chú ý tới trọng âm, ngữ điệu và ngắt nghỉ phù hợp. Luyện tập hằng ngày với việc đọc nhại sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc luyện pronunciation. Nhưng lưu ý bạn nên nghe tại những trang có phát âm chuẩn như BBC, BC.

2. Từ vựng (Vocabulary)

Từ vựng giúp giám khảo đánh giá vốn ngôn ngữ mà bạn có. Đặc biệt chú ý không lặp từ quá nhiều lần và không nhắc lại đề bài. Bạn cần có đủ vốn từ để thay thế cho những từ đơn giản. Để nâng cao khả năng sử dụng từ của mình, hãy chăm chỉ đọc những bài báo, luyện nghe thông qua những cuộc hội thoại bằng tiếng Anh. Sau đó, ghi lại những từ cần nhớ và đọc lại nhiều lần.

3. Ngữ pháp (Grammar)

Trong phần thi Speaking, giám khảo sẽ đánh giá bạn tốt hơn nếu sử dụng vốn ngữ pháp phong phú. Đặc biệt như sử dụng các loại câu ghép, câu phức như câu điều kiện, mệnh đề quan hệ và những cấu trúc phức tạp khác. Chú ý việc sử dụng đúng thì và phong phú trong bài nói. Tránh trả lời trực tiếp quá đơn giản như “yes”, “no”.

4. Sự trôi chảy và mạch lạc (Fluency and Coherence)

Bài nói của bạn cần dược triển khai một cách logic. Giám khảo sẽ không đánh giá về việc câu trả lời của bạn là đúng hay sai nhưng bạn không thể trả lời lạc đề. Hãy nêu đúng trọng tâm câu hỏi. Đồng thời, nói một cách mạch lạc dễ hiểu bạn sẽ được đánh giá cao hơn.

Hi vọng những gợi ý nhỏ ở trên sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi luyện thi IELTS và thành công với phần thi Speaking.

ielts-speaking-3

Sau đây là một video hướng dẫn hữu ích cho bạn về những điều cần nhớ khi thi Speaking:

 

>> Xem thêm: bài liên quan khác về IELTS Speaking 

Thẻ:,

Bài liên quan khác:

Bình luận