Hotline 1800-6969
Teach At Apollo

Các bước học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Nhiều bạn học tiếng Anh ròng rã mười mấy năm trời nhưng rốt cuộc đến khi tốt nghiệp Đại học vẫn không thể nói được một câu tiếng Anh trọn vẹn nghiêm chỉnh. Lý do vì sao? Phải chăng vì cách học tự mò mẫm vốn khó đi đến đích?

cac-buoc-hoc-tieng-anh

Kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp - Các bước học tiếng anh hiệu quả

Không phải bạn ngẫu nhiên nghe cụm từ "nghe - nói - đọc- viết" với thứ tự chưa bao giờ thay đổi. Bạn thử nghĩ về quá trình học tiếng Việt của chúng ta. Đầu tiên, khi còn bé, bạn nghe những người thân xung quanh nói rất nhiều, sau đó bi-bô bắt chước tập nóil Sau đó, chúng ta học mẫu giáo bắt đầu tập đọc, rồi lên một chút thì tập viết. Và chúng ta học rất nhanh, điều này chắc hẳn không có gì sai rồi.

Thế mà, bây giờ hầu hết người học tiếng Anh chúng ta lại đi ngược lại phương pháp này. Kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả gồm các bước sau:

1. Nghe thật nhiều, mọi lúc mọi nơi có thể. Bạn hoàn toàn có thể nghe thụ động hoặc nghe chủ động. Bạn có thể nghe nội dung báo chí, nghe đài, thời sự, các kênh youtube bằng tiếng Anh.

2. Bắt chước nói những từ ngữ, câu nghe được từ đơn giản đến phức tạp. Bạn đừng đốt cháy giai đoạn nhé, hãy đi từ đơn giản, ứng dụng nó trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn thấy khó khăn trong việc bắt chước, không có gì lạ, hãy chủ động hỏi những người nói giỏi hơn về khẩu hình khi phát âm từng âm.

3. Sau khi có trong tay một lượng từ và hiểu nhiều câu đơn giản hơn, bạn chuyển sang luyện đọc, đọc sách/báo bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn hiểu thêm cách viết, dùng từ của ngôn ngữ Anh. Trên thực tế khi học phổ thông, không phải bạn nào cũng giỏi môn ngữ pháp tiếng Việt vì thật sự rất phức tạp. Thế nhưng nhiều người lại lựa chọn học ngữ pháp thay vì học những thứ đơn giản hơn, hơn nữa đây lại là một ngôn ngữ hoàn toàn mới.

4. Củng cố một lượng từ tương đối và học được cách hành văn qua các câu chuyện, bạn có thể viết một cách dễ dàng hơn và thật sự sẽ rất tự nhiên đó, theo cách mà bạn học qua việc đọc.

Đây là phương pháp đúng đắn, nhanh nhất, tiết kiệm thời gian nhất! Hoặc bạn có thể phối hợp 4 bước này cho từng chủ đề học tập. Bạn sẽ tìm thấy kết quả đáng kinh ngạc đó.

Tuy nhiên, như đã nhấn mạnh ở nhiều bài viết, bạn cần một sự chỉ dẫn (Study Manager) thay vì mò mẫm để có thể đứng vững và bước đi nhanh hơn.

cac-buoc-hoc-tieng-anh-2

Có thêm người đồng hành chỉ dẫn, lộ trình tiếng Anh của bạn sẽ được rút ngắn hơn nhiều.

Để chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh giao tiếp của bạn hoặc cần thêm lời khuyên cho người mới bắt đầu học, đừng quên để lai tin nhắn cho Apollo360.

Chúc bạn thành công.

>> Xem thêm: Chủ đề liên quan khác

Đăng kí ngay để được chúng tôi tư vấn miễn phí